Tổng hợp những thuật ngữ khi chơi game moba trực tuyến nhiều người chơi. Khi nắm rõ các thuật ngữ hay dùng bạn có thể dễ dàng tương tác với đồng đội. Từ đó có thể triển khai chiến thuật để đạt được chiến thắng. Cùng Gợi Ý Hay tìm hiểu các thuật ngữ khi chơi game moba trong bài viết này.

Tổng hợp các thuật ngữ chính trong game Moba

ADC

ADC thực chất là từ viết tắt của các từ tiếng Anh, tên đầy đủ là Attack Damage Carry. ADC là anh hùng vị trí xạ thủ trong trò chơi, chẳng hạn như violet, yorn, Vailhein, v.v. Đặc điểm của họ là Sát thương đầu ra cao, chiếm một nửa sát thương toàn đội. Nhưng khả năng sống sót kém, rất dễ bị giết trong vài giây nếu bị bắt.

AD

AD là viết tắt của Attack Damage, dùng để chỉ các anh hùng đầu ra vật lý, thường là các anh hùng cận chiến đầu ra vật lý và trang bị AD dùng để chỉ trang bị đầu ra vật lý. Hiện tại người chơi hay nhầm lẫn giữa AD và ADC. Trong khi đó ADC là xạ thủ gánh team thì AD là tướng dùng sát thương vật lý.

AP

AP là một thuật ngữ cùng tồn tại với AD, AP trong trò chơi ám chỉ phép thuật phát ra. Trong trò chơi về cơ bản loại sát thương phép của anh hùng pháp sư. Kỹ năng sát thương là sát thương phép thuật bị ảnh hưởng bởi các bùa chú. Đồng thời, có trang bị AP, là trang bị tăng sát thương phép thuật. Các anh hùng pháp sư thường có máu và tính cơ động thấp nên cũng thường nằm trong tầm ngắm của đối thủ.

GANK

GANK được dịch từ tiếng Anh có nghĩa tổ chức nhiều người cùng bắt địch có mục đích.  Người chơi tổ chức một hoặc nhiều đồng đội để bắt người của đối thủ hoặc tấn công một con đường nhất định. Khi sự phối hợp của đồng đội càng tốt thì tỷ lệ GANK thành công càng cao.

APK

AFK Tức là người chơi không còn tham gia điều khiển anh hùng trong trò chơi nữa. Tên tiếng anh đầy đủ là Away From Keyboard. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng APK có thể là do mất kết nối internet, thoát game giữa trận

GG

GG viết tắt của Good Game có nghĩa là kết thúc một trận đấu hay. GG được sinh ra để nói đến như một lời khen cho đồng đội hoặc đối thủ. Tuy nhiên nhiều người lại dùng GG như một lời đầu hàng thua cuộc.

LAG

Lag là từ tiếng anh có nghĩa là chậm trễ. Thường được dùng để ám chỉ tình trạng giật màn hình khi chơi game. Việc bị lag có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau như mạng internet phản hồi chậm, Máy cấu hình yếu, Máy chủ phản hồi chậm… Khi gặp tình trạng lag người chơi gặp khó khăn khi điều khiển anh hùng dẫn đến các thông số hoặc chiêu thức không theo ý mình.

LANE

Lane có nghĩa là đường đi. Thông thường đường đi được tính theo hướng lính di chuyển gồm có 3 đường là Bot, mid và top. Tuy nhiên người đi Rừng ( Jungle ) cũng được xem là một lane riêng.

MID

MID có nghĩa là giữa ám chỉ đường đi của lính là đường giữa trong 3 đường. Người chơi đường Mid thường sử dụng các tướng pháp sư.

BOT

Vị trí đường dưới tính theo hướng màn hình điện thoại. Thông thường vị trí này dành cho các tướng xạ thủ và hỗ trợ. Tuy nhiên chúng cũng có thể thay đổi tùy từng game.

TOP

Vị trí đường trên tính theo chiều màn hình điện thoại của người chơi. Vị trí này thường được các tướng đấu sĩ lựa chọn để đi. Tuy nhiên nó cũng không phải là mặc định. Tương tự đường BOT tùy thuộc vào vị trí của Bùa Rồng xuất hiện đầu có thể hoán đổi cho đường đi của các tướng.

FEED

Người chơi trong đội hoặc đối thủ bị giết quá nhiều và không có nhiều chiến công sẽ bị gán mắc là feed/ feeder.

BÙA ĐỎ

Bùa lợi đỏ ở bãi rừng. Khi hạ và thu nhận được bùa đỏ bạn sẽ có thêm các nội tại của bùa như thiêu đốt, làm chậm hoặc tăng khả năng hồi máu

BÙA XANH

Nằm bên kia bùa đỏ là bùa xanh. Bùa lợi màu xanh sẽ mang lại cho người chơi khả năng hồi mana, giảm hồi chiêu cho người nắm giữ nó.

COVER

Cover có nghĩa là bao bọc, bảo vệ, hỗ trợ thông thường các tướng xạ thủ hoặc pháp sư cần sự bảo vệ của các đồng đội khi giao tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *